Răng hàm dưới mọc lệch ra ngoài

Có thể bạn chưa biết, răng bị mọc lệch do những nguyên nhân sau đây:

- Do di truyền, bẩm sinh:

Xương hàm nhỏ trong khi răng có kích thước lớn, không đủ chỗ mọc, khiến cho răng mọc chen chúc nhau không ngay hàng thẳng lối

 + Nếu xương hàm trên phát triển không không đều, không cân đối hàm trên sẽ bị nhô ra trước ta gọi là răng bị hô hay vẫu hàm.

 + Nếu xương hàm dưới dài ra quá mức, gây khớp cắn ngược tạo thành hàm móm, lưỡi cày.

- Răng sữa ở trẻ em lúc nhỏ bị sâu không chữa trị phải nhổ sớm, chưa đến tuổi mọc răng. Đến khi răng vĩnh viễn mọc bị mất phương hướng nên mọc sai vị trí trên cung hàm và gây lệch lạc răng.

- Em bé có thói quen xấu, bú núm vú, mút ngón tay,ngậm kẹp tóc, thở miệng, đẩy lưỡi, mím môi trên, cắn môi dưới...Tất cả các thói quen đó đều có thể làm răng bị lệch lạc, hô răng và cắn hở.

- Hàm răng có nhiều răng bị nhổ sớm làm cho các răng khác bị chạy, di chuyển sai trên cung hàm gây lệch lạc răng.

Chỉnh răng mọc lệch lạc rất khó và mất nhiều thời gian ta gọi là chỉnh hình răng cho nên để phòng ngừa răng bị lệch, ta nên cho trẻ khám răng định kỳ, giữ răng sữa không cho nhổ sớm, tập cho trẻ bỏ những thói quen xấu.

Hình ảnh những kiểu răng mọc lệch

Răng mọc lệch phải làm gì?

Khi răng mọc lệch lạc, bạn hoàn toàn có thể can thiệp những biện pháp y khoa mà không hề gây đau đớn hay tổn thương gì.

❖ Bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một giải pháp cho những người răng mọc lệch, đặc biệt là răng cửa. Với kỹ thuật bọc răng tiên tiến tại Nha khoa Quốc tế thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về một hàm răng khỏe mạnh và đẹp đẽ. Với phương pháp này thì thời gian thực hiện nhanh hơn chỉ mất từ 2 đến 4 ngày là bạn đã có được một hàm răng như ý. Khi thực hiện biện pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ phải loại bỏ đi một phần mô răng ở bên ngoài những chiếc răng lệch để tạo ra khoảng trống cho mão răng sứ. Ngoài ra, cần điều chỉnh, định vị trí của các răng giúp cho răng được thẳng và đều đẹp so với các răng khác trong hàm.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ là sự nhanh chóng, tiện lợi và đẹp mắt của răng mới. Mão răng có màu rắc rất tự nhiên và được chọn lựa sao cho hài hòa với các răng khác của hàm. Răng sứ cũng có thời gian sử dụng khá lâu dài, trung bình kéo dài khoảng 10 – 15 năm hoặc hơn thế nữa. Và đặc biệt hơn đó là phương pháp này không cần nhổ bớt răng.

❖ Phẫu thuật chỉnh hình

Phẫu thuật chỉnh hình răng mọc lệch là giải pháp can thiệp y khoa giúp phục hình các răng bị lệch lạc một cách nghiêm trọng. Thông thường những trường hợp này đều không thể niềng hay bọc răng sứ.

Phương pháp này yêu cầu bác sĩ phải cắt bỏ một đoạn xương và cả răng ở vị trí mọc lệch hay cần chỉnh sửa sau đó mới tiến hành đưa răng về vị trí hợp lý rồi cố định bằng nẹp vít. Sau khi phẫu thuật xong bạn sẽ có một hàm răng đều đẹp như ý.

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình là phương pháp mang tính thẩm mỹ và đồi hỏi kỹ thuật cao. Khi thực hiện cần can thiệp vào xương và hàm nên bác sĩ thực hiện cần phải có kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng. Chính vì thế, khi lựa chọn thực hiện phương pháp này bạn nên chọn những cơ sở uy tín, chất lượng với đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn và kỹ thuật cao.

❖ Niềng răng 

Niềng răng là giải pháp được nhiều người ưa chuộng nhất để khắc phục tình trạng răng mọc lệch. Đây là phương pháp dựa trên lực cơ học, người ta sẽ mượn lực kéo của các khí cụ chỉnh nha để kéo răng về đúng vị trí cũ. Đương nhiên việc này sẽ không thể diễn ra trong một sớm một chiều, việc chỉnh răng mọc lệch bằng cách niềng răng cần có thời gian tác dụng lực đủ lâu để có thể tác động lên hàm và răng của người niềng.

Phương pháp này rất hay được sử dụng cho những người bị lệch răng cửa hay bị vổ. Lực kéo của khí cụ trong thời gian dài sẽ giúp cho răng cửa thẳng đều với các răng còn lại. Thông thường để niềng răng mọc lệch mất khoảng 12 – 24 tháng, những trường hợp bị lệch nghiêm trọng có thể phải niềng đến 36 tháng.

Đây là phương pháp đơn giản và được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Không chỉ bởi sự đơn giản, không liên quan đến phẫu thuật hay chỉnh sửa mà phương pháp này còn đảm bảo tuyệt đối chức năng của răng.

Các phương pháp khắc phục răng mọc lệch trên đây đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, mang lại cho bạn hàm răng đều đẹp, tự tin hơn. Để hiểu rõ hơn về những phương pháp này, bạn có thể đến Nha khoa Quốc tế các bác sĩ sẽ giải đáp chi tiết cho bạn.

Răng mọc lệch là trạng thái răng mọc không thẳng hàng. Khi gặi phải tình trạng này, bạn có thể gặp những vấn đề răng miệng nghiêm trọng, chẳng hạn như răng mọc chen chúc, cắn chéo, hô, móm hay hở khớp răng cửa. Hàm răng sẽ không thể hoạt động đúng chức năng nếu chúng không thẳng hàng. Do đó, bạn nên tìm hiểu về cách chữa trị những vấn đề này để có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng như hệ tiêu hóa của mình.

Thế nào là răng mọc lệch?

Khớp răng là thuật ngữ để chỉ tính thẳng hàng của răng. Răng phải khớp với nhau và không tạo ra sự chen lấn hay khoảng trống nào cũng như không có răng nào bị xoay hay vặn. Hàm răng trên nên chồng lên răng hàm dưới một ít để khớp hai hàm lại với nhau.

Răng mọc lệch có nhiều loại và loại nào cũng gây ra nhiều vấn đề khó chịu. Nếu hàm răng trên không thẳng hàng, bạn sẽ cắn phải môi và má trong. Ngược lại nếu hàm dưới không đều, bạn sẽ cắn vào lưỡi. Răng mọc lệch có thể bao gồm:

 • Hô (theo chiều ngang): răng hàm trên thường chỉa ra ngoài. Có nhiều nguyên nhân gây hô, có thể do hàm dưới nhỏ, do bạn dùng núm vú giả từ nhỏ hay mút ngón tay cái. Những thói quen này sẽ làm hàm trên chìa ra ngoài, thậm chí thay đổi hình dạng vòm miệng trên;
 • Răng thưa hoặc chen chúc: nếu có quá ít hoặc quá nhiều lỗ trống ở răng, bạn sẽ có nguy cơ răng thưa hoặc đầy răng. Tình trạng răng đầy có thể làm răng vĩnh viễn bị chèn ép, gây mọc lệch;
 • Đường giữa bị lệch: xảy ra khi đường chính giữa của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với điểm chính giữa của các răng cửa hàm dưới;
 • Hở khớp răng cửa: mặc dù hai hàm khớp nhau nhưng khi các răng cửa trên không chạm các răng cửa dưới sẽ tạo khoảng hở khi cắn 2 hàm lại, điều này có thể xuất hiện ở cả 2 bên miệng;
 • Cắn chìa (hô theo chiều dọc): đối với một người bị hô, răng cửa hàm trên sẽ dài vượt quá răng cửa hàm dưới. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể cắn răng cửa hàm dưới vào vòm miệng;
 • Cắn ngược (móm): xảy ra khi răng hàm dưới đưa ra xa so với răng hàm trên hoặc răng hàm trên đưa sâu vào trong;
 • Cắn chéo (cắn má, lưỡi): khi hai hàm khớp lại với nhau thì một số hay tất cả răng hàm trên sẽ khớp vào sai vị trí ở hàm dưới;
 • Xoay: xảy ra khi răng xoay khác vị trí bình thường;
 • Đảo vị: xảy ra khi răng mọc ở vị trí khác so với bình thường.

Nguyên nhân khiến răng mọc lệch

Răng mọc lệch thường mang yếu tố di truyền từ thế hệ này sang thế hệ kế tiếp. Bên cạnh đó, một vài tình trạng hay thói quen có thể làm thay đổi hình dạng và cấu trúc của hàm, bao gồm: sứt môi và hở hàm ếch, dùng nhiều núm vú giả và bú bình sau 3 tuổi, mút ngón tay cái, những chấn thương gây lệch hàm, khối u ở miệng hay hàm, răng có hình dạng bất thường, răng bị nén bất thường. Ngoài ra chăm sóc răng miệng kém cũng dẫn đến sự lộn xộn ở khớp răng, thân răng hay tắc nghẽn đường thở.

Skip to content

Một vài kiểu mọc lệch dễ gặp của răng

Răng mọc lệch là một trong các bệnh lý thường gặp nhất liên quan đến răng miệng, gây ảnh hưởng đến chức năng răng và tính thẩm mỹ của gương mặt. Một vài kiểu mọc lệch dễ gặp của răng trên lâm sàng như răng cửa mọc lệch, răng hàm dưới mọc lệch, răng mọc lệch hàm trên, răng khôn mọc lệch hàm dưới hay răng số 7 mọc lệch…

Răng cửa mọc lệch là trạng thái hai răng cửa mọc bị vênh so với cung răng và so với các răng bên cạnh. Răng cửa là phần dễ nhận thấy nhất trong hàm răng nên khi bị mọc lệch sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ nụ cười cũng như khuôn mặt. Răng cửa mọc lệch có thể là một răng hoặc nhiều răng.

Các kiểu răng cửa mọc lệch thường hay gặp trên lâm sàng:

 • Răng cửa mọc lệch hình chữ V: hai răng cửa mọc lệch so với các răng khác, cạnh phía trong tiếp xúc giữa 2 răng tạo thành một góc nhọn như chữ V.
 • Răng cửa mọc lệch nghiêng: cũng là mọc lệch nhưng răng không ở tư thế đứng mà nghiêng có thể là cùng bên hoặc ngược bên nhau.
 • Răng cửa mọc lệch lộn xộn không đều: có thể là 1 răng cửa chính bị mọc lệch chìa ra ngoài hoặc lệch cụp vào phía trong, hoặc cả 2 răng cửa bên mọc lệch vào trong, hoặc một răng mọc chìa ra với một răng mọc cụp vào…

Nguyên nhân dẫn đến răng cửa mọc lệch:

 • Do bẩm sinh vị trí của các răng được sắp xếp không đúng vị trí dẫn đến mọc lệch.
 • Răng cửa bị chèn ép, xô đẩy bởi các răng khác nên bị lệch vị trí ra khỏi cung răng.
 • Do các bệnh lý gây mất răng sớm như răng khểnh, mất răng hàm hay các răng khác dẫn đến tạo khe hở trên cung răng, các răng bị di chuyển vị trí để lấp đầy khe hở mà dẫn đến mọc lệch.
 • Do thói quen ngậm ngón tay, ngậm ti giả lâu, thè lưỡi hay tì lưỡi vào phần răng cửa…

Các phương pháp chỉnh nha với răng cửa mọc lệch:

 • Bọc răng sứ thẩm mỹ: không mất nhiều thời gian chỉnh nha, chỉ cần từ 2-4 ngày có thể thấy rõ sự thay đổi, thời gian duy trì được 10-15 năm tùy cơ địa và loại sứ sử dụng.
 • Niềng răng kết hợp với nắn chỉnh nha: tốn nhiều thời gian hơn phương pháp kia nhưng sau niềng, răng đẹp tự nhiên và vào vị trí tốt hơn, hiệu quả duy trì là vĩnh viễn.
 • Với những trường hợp mọc lệch nghiêm trọng, không thể sử dụng phương pháp bọc sứ hay niềng răng thì yêu cầu chỉ định phải phẫu thuật chỉnh nha, nhổ răng không thể xử lý được.

Niềng răng giúp điều chỉnh răng bị mọc lệch

Là tình trạng răng ở hàm dưới mọc không theo phương thẳng đứng sát khít với các răng hàm trên mà mọc lùi vào phía trong. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến chức năng nhai và sức khỏe răng miệng.

Răng hàm dưới mọc lệch ở trong thường gây nên tình trạng cắn ngược hay còn gọi là móm.

Nguyên nhân gây nên tình trạng răng hàm dưới mọc lệch vào trong:

 • Do bẩm sinh, di truyền từ bố hoặc mẹ.
 • Do thói quen thường xuyên ngậm tay, mút ngón tay, đẩy lưỡi…
 • Do mất răng sớm.

Giải pháp tối ưu cho tình trạng răng hàm dưới mọc lệch:

 • Bọc sứ thẩm mỹ.
 • Niềng răng thẩm mỹ.

Cũng tương tự như răng mọc lệch hàm dưới, răng mọc lệch hàm trên là hiện tượng các răng ở hàm trên mọc lộn xộn không theo vị trí nhất định trên cung răng, có răng mọc ra ngoài, có răng lùi vào trong, cá răng chen chúc nhau…gây mất thẩm mỹ, làm mất đi sự hài hòa trên khuôn mặt, đồng thời gây ảnh hưởng đến chức năng nhai của răng.

Răng hàm trên mọc lệch thường gây tình trạng răng hô theo chiều ngang.

Nguyên nhân:

 • Do di truyền
 • Do cung răng hàm dưới nhỏ nên khi răng mọc ra các khớp cắt hàm trên và hàm dưới không khớp được với nhau dẫn tới răng mọc lệch.
 • Do các thói quen xấu như mút tay, ngậm vú giả…

Răng hàm trên mọc lệch thường gây tình trạng răng hô theo chiều ngang

Răng khôn có thể mọc lệch ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả hai hàm nhưng thường gặp là răng khôn mọc lệch hàm dưới.

Các dạng mọc lệch chủ yếu của răng khôn:

 • Răng mọc lệch gần: thân răng hướng vào răng số 7. Trường hợp này, thức ăn dễ bị kẹt giữa 2 răng gây sâu răng, có khi sâu răng lan sang răng số 7, đồng thời cũng gây xô đẩy hàm răng.Một số trường hợp có thể bị viêm nhiễm gây sưng đau.
 • Răng khôn mọc lệch xa: ngược lại với tình trạng mọc lệch gần, thân răng hướng ra xa còn chân răng số 8 lại đẩy vào chân răng số 7 gây nên tình trạng đau buốt chân răng, lâu dài có thể dẫn tới yếu rồi tiêu chân răng số 7. Những trường hợp nặng sẽ phải nhổ cả răng số 7 và 8.
 • Răng mọc lệch má: đầu răng hướng ra vùng má nên khi ăn dễ cắn vào má gây tổn thương, nhiệt vùng má bị lặp lại nhiều lần.
 • Răng mọc lệch 90 độ: là tình trạng răng khôn mọc nằm ngang. Đây là trường hợp phổ biến trong các loại mọc lệch của răng khôn, không chỉ tác động đến răng số 7 gây tiêu xương, viêm nhiễm hay nang chân răng mà còn có thể gây xô lệch cả hàm..

Nguyên nhân gây răng khôn mọc lệch:

 • Do răng khôn mọc quá muộn: thường răng khôn hay mọc ở khoảng thời gian từ 18-25 tuổi. Ở những người mọc muộn, khi hàm răng đã gần như ổn định hoàn toàn về sự sắp xếp của các răng, răng khôn sẽ có ít hoặc thậm chí không có không gian để trồi lên dẫn đến mọc lệch.
 • Do răng khôn mọc không đúng thời điểm khi cấu trúc hàm đã ổn định, vị trí của các răng trên cung răng cũng đã cố định nên các răng khôn không có đủ vị trí để đứng gây tình trạng mọc chen lấn xô đẩy các răng bên cạnh.
 • Răng khôn mọc khi nướu đã ổn định. Nướu là bộ phận quan trọng liên quan trực tiếp đến quá trình trồi lên của răng khôn cũng như các răng khác. Ở tuổi trưởng thành, nướu chắc chắn, phủ dày cung răng làm cản trở sự phát triển của răng khôn, thời gian mọc chậm hơn và có thể ảnh hưởng tới răng khác.

Các giải pháp xử lý khi răng khôn mọc lệch:

Đối với trường hợp nhẹ:

 • Dùng kháng sinh, giảm đau chống viêm.
 • Chườm ấm phía bên ngoài má vào vùng trị liệu.
 • Lưu ý vệ sinh vùng miệng, súc họng bằng nước muối sinh lý khi có biểu hiện đau răng.

Đối với trường hợp nặng và trung bình:

Đến gặp bác sĩ để được tư vấn dùng thuốc kháng sinh, chống viêm giảm phù nề kết hợp với phẫu thuật hoặc nhổ răng nếu đau dữ dội, ảnh hưởng đến các chức năng khác.

Răng số 7 mọc lệch cũng là một trong các vấn đề thường gặp trong nha khoa

Răng số 7 mọc lệch cũng là một trong các vấn đề thường gặp trong nha khoa.

Các kiểu mọc lệch của răng số 7 cũng gần tương tự như răng số 8. Răng số 7 cũng có thể mọc lệch ngang 90 độ, hoặc mọc hơi lệch ở những góc nhỏ hơn 45 độ. Răng có thể mọc lùi vào trong hay tiến ra ngoài, cũng có thể mọc đâm vào răng số 6.

Thường với các trường hợp răng số 7 mọc lệch sẽ có chỉ định nhổ răng. Tuy nhiên, răng số 7 cùng với răng số 6 đóng vai trò quan trọng trong chức năng nhai, nghiền thức ăn. Nếu nhổ răng số 7 sẽ dẫn tới mất răng, không những ảnh hưởng đến chức năng nhai mà còn tạo điều kiện bị xô đẩy các răng khác. Mặt khác ở vùng răng số 7 cũng có liên quan rất nhiều dây thần kinh nên khi chỉ định nhổ răng phải rất thận trọng, cân nhắc kỹ càng trước khi chỉ định nhổ.

Ngoài các vấn đề thường gặp trên, ở lâm sàng còn có thể gặp một số ca răng mọc lệch biểu hiện răng thưa, răng mọc chen chúc, răng bị lệch đường giữa, hai hàm khớp răng không khớp nhau, hay cắn chìa…

Phòng Khám nha khoa 68 hiện có Gói chỉnh nha mắc cài thế hệ mới áp dụng cho các trường hợp răng mọc lệch, răng mọc chen chúc, răng thưa, hô, móm, sai khớp cắn,…làm cho khuôn mặt mất đi vẻ thẩm mỹ, giúp điều chỉnh và tìm lại nét thẩm mỹ cho hàm răng, nụ cười và khuôn mặt bằng phương pháp chỉnh hình răng.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng mắc cài thế hệ mới bao gồm:

 • Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha nhờ lực tác động của mắc cài để đưa răng về vị trí mong muốn, bởi khung niềng bằng kim loại vững chắc mà thời gian niềng răng bằng loại mắc cài này được rút ngắn hơn so với các loại mắc cài khác.
 • Việc tiến hành điều trị bằng niềng răng mắc cài kim loại không quá phức tạp như mắc cài mặt lưỡi hay mắc cài sứ, cộng thêm chi phí điều trị tiết kiệm là những ưu điểm nổi trội của loại mắc cài niềng răng này.
 • Ngoài ra, niềng răng mắc cài kim loại còn mang lại hiệu quả chỉnh nha cao, thời gian được rút ngắn tối đa và dễ dàng thay thế khi bị bong tuột.

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có chuyên môn nghiệp vụ cao với nhiều năm kinh nghiệm, Gói chỉnh nha mắc cài thế hệ mới có thể giúp bạn khắc phục được tình trạng răng mọc chen chúc, mang lại nụ cười tỏa sáng với hàm răng như ý.

Để đăng ký khám và tư vấn tại Phòng khám nha khoa 68, quý khách hàng có thể gọi đến Hotline: 0981.666.969