Những yếu tố cơ bản của bài văn nghị luận chứng minh là

Đối với các thế hệ học sinh thì văn nghị luận không còn là từ ngữ quá xa lạ, bởi vì đây là một trong những kiến thức quan trọng trong bộ môn ngữ văn.

Qua nội dung bài viết dưới đây hãy đi tìm hiểu về Văn Nghị luận là gì? Những đặc điểm của yếu của văn nghị luận.

Văn nghị luận được hiểu loại văn được viết ra nhằm xác lập cho người đọc, người nghe một tư tưởng đạo lý nào đó đối với các sự việc, hiện tượng xảy ra trong đời sống thực tế hoặc trong văn học bằng chính các luận điểm, luận cứ và lập luận do mình thực hiện.

Do đó mà văn nghị luận thường sẽ đem những giá trị và màu sắc khác nhau cho từng loại chủ đề khác nhau, cốt lõi của văn nghị luận là phải xây dựng và triển khai được 3 yếu tố chính đó là: Lập luận, phản biển và sau cùng là sự phân tích. Đây được coi là 3 yếu tố cơ bản và thiết yếu cho một bài văn nghị luận.

Hiểu một cách đơn giản thì văn nghị luận chính là một dạng văn học mà thông qua nội dung bài viết, tác giả sẽ sử dụng chủ yếu là các lý kẽ, dẫn chứng sau đó lập luận chỉ ra các điểm nhấn, luận điểm nhằm định hướng cho người nghe người đọc những tư tưởng, quan điểm mà tác giả đã gửi gắm và chính tác phẩm của mình.

Chính những điều này sẽ tạo cho người đọc, người nghe một cảm giác bị thuyết phục bởi những dẫn chứng, luận điểm mà tác giả đưa ra, từ đó tạo ra cảm giác có thể đồng tình với quan điểm hoặc thấy quan điểm không phù hợp rồi từ đó đưa ra đánh giá của chính bản thân mình. Do đó, đòi hỏi người tác giả phải biết lựa chọn những dẫn chứng, lý lẽ phù hợp, đảm bảo tính chân thực để đưa vào tác phẩm của mình, qua đó mới tạo ra sự thuyết phục cho người đọc, người nghe.

Một số đặc điểm của văn nghị luận

Thứ nhất: Văn nghị luận gồm 2 điểm quan trọng là luận cứ và luận điểm

Trong đó, luận điểm là những ý kiến thể hiện chính những tư tưởng, quan điểm của tác giả được thể hiện trong bài văn nghị luận. Thường thì một bài văn sẽ được sử dụng luận điểm chính, luận điểm xuất phát, luận điểm triển khai và cuối cùng là luận điểm kết luận.

Còn luận cứ được xác định là những lí lẽ và dẫn chứng làm cơ sở để chứng minh cho luận điểm trên là đúng, hiểu một cách đơn giản thì luận điểm là kết luận của những lý lẽ và dẫn chứng, còn luận cứ thì để trả lời cho các câu hỏi: Vì sao lại cần phải có luận điểm đó? Vai trò của luận điểm đó trong bài văn trên là gì? Mức độ tin cậy của luận điểm đó đến đâu?

Thứ hai: Về cấu trúc văn nghị luận

Văn nghị luận gồm có 3 phần chính là: Mở bài (hay còn được gọi là phần đặt vấn đề), thân bài (phần giải quyết vấn đề) và cuối cùng là kết bài (kết thúc vấn đề). Trong đó:

– Mở bài: Chủ yếu sẽ giới thiệu đến vấn đề mà tác giả đang muốn hướng đến, tầm quan trọng của vấn đề, nêu được luận điểm cơ bản cần giải quyết tại đây

– Thân bài: Tiến hành triển khai các luận điểm, dùng lí lẽ dấn chứng để lập luận nhằm thuyết phục người nghe theo quan điểm của mình đã trình bày

– Kết bài: Khẳng định lại một lần nữa quan điểm của mình, đồng thời thể hiện được tầm quan trọng, ý nghĩa của vấn đề đã nêu.

Các phương pháp lập luận được sử dụng trong văn nghị luận

Một số phương pháp được sử dụng chủ yếu trong văn nghị luận mà ta có thể kể đến như:

– Phương pháp chứng minh:

Mục đích chính khi sử dụng phương pháp này đó chính là để làm sáng tỏ vấn đề, dùng lí lẽ và những dẫn chứng thực tế để khẳng định tính đúng đắn của vấn đề đó.

– Phương pháp giải thích:

Đây là phương pháp được sử dụng để tìm ra nguyên nhân, lý do khiến cho vấn đề đó tồn tại, hay chính là quy luật của sự việc, hiện tượng được nêu ra trong luận điểm. Hiểu một cách đơn giản thì giải thích chính là làm sáng tỏ một câu, một nhận được đã được tác giả đề ra từ trước đấy.

– Phương pháp phân tích:

Phương pháp này được sử dụng để lập luận trình bày từng bộ phận, phương diện của một vấn đề nhằm chỉ ra nội dung của sự vật, hiện tượng. Để phân tích nội dung của sự vật, hiện tượng thì tác giả có thể vận dụng các biện pháp nêu giả thiết, so sánh, đối chiếu… Và cả phép lập luận giải thích, chứng minh.

– Phương pháp tổng hợp:

Phương pháp này được sử dụng như một phép lập luận để rút ra cái chung từ những điều đã phân tích trước đó. Lập luận tổng hợp thường đặt ở cuối đoạn hay cuối bài, phần kết luận của một phần hoặc toàn bộ văn bản.

Phân loại văn nghị luận

1/ Nghị luận xã hội

– Nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Đây là loại nghị luận bàn về mộ sự việc, hiện tượng trong đời sống xã hội và sự vật, hiện tượng đó có ý nghĩa, sự ảnh hưởng nhất định, đem lại luồng quan điểm đánh giá là đáng khen hay đáng chê hoặc đưa ra vấn đề đáng suy nghĩ.

– Nghi luận về vấn đề tư tưởng, đạo lí

Nội dung chủ yếu của văn nghị luận này sẽ là đặt vấn đề để bàn luận về một tư tưởng đạo lí thuộc lĩnh vực tư tưởng đạo đức hay lối sống của con người.

2/ Nghị luận văn học

– Nghị luận văn học thì thường là nghị luận về một bài thơ, một đoạn trích, qua đó đưa ra những đánh giá, nhận xét của bản thân mình về nội dung, tính nghệ thuật mà đoạn thơ đó đem lại.

Thường thì nội dung và tính nghệ thuật của tác phẩm sẽ được thể hiện qua ngôn từ, giọng điệu và các biện pháp tu từ được sử dụng. Đây chính là điểm thiết yếu mà bài văn nghi luận cần hướng đến để tập trung đánh giá, nhận xét.

– Nghị luận về một tác phẩm truyện. Đây chính là trình bày những nhận xét, đánh giá của cá nhân mình về nhân vật, sự kiện hay tính nghệ thuật mà tác giả đã sử dụng trong tác phẩm.

Với nội dung bài viết phía trên, chúng tôi đã giải thích cho Quý khách về Văn Nghị luận là gì? Nếu còn gì thắc mắc về vấn đề này thì Qúy khách hãy liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Văn chứng minh luôn là một trong những dạng đề văn phổ biến hiện nay. Giáo viên thường lựa chọn dạng văn này vì chúng giúp nâng cao khả năng lý luận của học sinh. Để có thể làm tốt văn chứng minh, các bạn học sinh nên tìm hiểu thật kỹ về chúng. Chỉ khi nắm thật rõ khái niệm, các yếu tố cần thiết và cách làm bài thì mới dễ dàng đạt điểm cao. 

Văn chứng minh tuy quen thuộc nhưng vẫn có nhiều điều cần nắm vững

I. Sơ lược về văn chứng minh

Ngay từ khi học lớp 7, các bạn học sinh đã được làm quen với dạng đề văn chứng minh. Tuy nhiên theo thời gian, mọi người dần quên mất khái niệm cũng như những yếu tố cần thiết của chúng. Từ đó dễ dẫn đến những sai sót trong khi làm bài, bài văn không thể hiện đúng yêu cầu. Bài viết này sẽ giúp các bạn học sinh hệ thống lại những kiến thức cần thiết. 

1. Văn chứng minh là gì? 

Văn chứng minh là dạng đề văn sử dụng các lí lẽ, chứng cứ xác thực để làm rõ nội dung được đưa ra. Nhiệm vụ của các bạn học sinh là phải cung cấp những dẫn chứng đáng tin cậy, có độ chính xác cao. Việc này sẽ thuyết phục người đọc tin vào tính đúng sai, phải trái của vấn đề, nội dung được đề cập. 

Chúng thật ra chỉ là một cách gọi ước lệ của những bài văn nghị luận có sử dụng phương pháp chứng minh. Dạng đề này sẽ giúp học sinh nâng cao khả năng tư duy, hùng biện, thuyết phục công chúng. Khi làm văn chứng minh yêu cầu học sinh phải có nền tảng kiến thức vững chắc để có nhiều ý tưởng, dẫn chứng đúng đắn cho bài viết. 

2. Những yếu tố cần thiết của văn chứng minh 

Trong một bài văn chứng minh nhất định phải có những yếu tố sau: Luận đề (luận điểm), luận cứ và luận chứng. 

Luận đề (luận điểm) là vấn đề được đưa ra để chứng minh. Nó có thể là một luận điểm khoa học, hay một hiện tượng khách quan đời sống,… Luận đề phải đảm bảo tính chân thực, vì đây là vấn đề cần được chứng minh. Chúng cũng phải chính xác, rõ ràng, mạch lạc, Trong suốt quá trình làm văn chứng minh, tuyệt đối không được thay đổi luận đề. 

Luận cứ là những cơ sở, phán đoán được dùng để chứng minh luận đề. Phải sử dụng những luận cứ xác thực, đã được chứng minh trước đó. Luận cứ đem vào bài phải liên quan đến luận đề trong văn chứng minh. 

Luận chứng là những chứng cứ thực tế dùng để chứng minh cho luận điểm, luận cứ. Luận chứng phải được sắp xếp chặt chẽ, hợp lý, đảm bảo tính hệ thống thì mới có sức thuyết phục. Chúng cũng phải đảm bảo tính nhất quán, phi mâu thuẫn và tuân theo quy tắc logic. 

Một bài văn chứng minh bắt buộc phải có những yếu tố trên

II. Hướng dẫn cách làm bài văn chứng minh 

1. Yêu cầu khi làm bài văn chứng minh 

Mỗi bài văn đều sẽ có những yêu cầu bắt buộc khi làm bài, văn chứng minh cũng vậy. Các bạn học sinh phải thực hiện đúng yêu cầu thì mới đạt được điểm cao. Sau đây là những yêu cầu bắt buộc để làm bài văn chứng minh: 

Đầu tiên phải xác định xem mình sẽ chứng minh theo hướng như thế nào. Cho rằng ý kiến đó đúng, hay sai, tốt ở đâu, xấu ở điểm nào. Phải xác định thật kỹ mới có thể làm được bài văn chứng minh.

Tiếp đó phải đưa ra được những dẫn chứng, lí lẽ chính xác, có sức thuyết phục. Nếu không có được những dẫn chứng đúng đắn thì sẽ không chứng minh được luận đề. 

Kế tiếp, phải biết sắp xếp, phân tích các dẫn chứng một cách hợp lý, có hệ thống. Việc này sẽ giúp cho bài văn chứng minh tăng thêm độ tin cậy, có sức thuyết phục cao. Phát huy được năng lực tư duy, cũng như sức mạnh của dẫn chứng. 

Sau đó, phải biết phân biệt ý nào chính, cần thiết, ý nào phụ chỉ mang mục đích bổ trợ mang vào bài văn chứng minh. Việc sắp xếp các ý theo bố cục hợp lý là vô cùng quan trọng, giúp cho người đọc dễ dàng theo dõi. Nếu chỉ đưa dẫn chứng mà không xác định ý chính sẽ khiến nội dung rời rạc, rối bời, dễ lạc đề, gây nhàm chán, khó có thể thuyết phục độc giả. 

Cuối cùng, phải sử dụng ngôn từ mạch lạc, dứt khoát, rõ ràng, có độ chính xác cao. Không dùng những từ ngữ mơ hồ, không rõ ràng, sẽ đem đến cảm giác bài văn không có sức thuyết phục. 

2. Hướng dẫn làm văn chứng minh 

Để làm bài văn chứng minh đạt điểm cao, các bạn học sinh cần tuân thủ những bước sau:

Đầu tiên hãy dành thời gian đọc thật kỹ đề bài, xác định rõ yêu cầu của đề, vấn đề cần chứng minh. Cần biết được đề bài yêu cầu bạn chứng minh về vấn đề gì? Xác định luận đề, luận điểm tổng quát của toàn bài. 

Sau khi đã xác định được luận đề, hãy bắt tay vào tìm kiếm các dẫn chứng. Tập trung tìm kiếm các kiến thức bổ trợ để chứng minh đề bài. Sau khi đã nghĩ ra các ý chính thì tiếp tục tìm các ý phụ. Rồi sau đó tìm thêm những dẫn chứng để làm rõ những ý trên. 

Hãy bắt tay vào xây dựng dàn ý ngay sau khi đã có đầy đủ dẫn chứng, lý lẽ chứng minh đề bài. Sắp xếp chúng thành một dàn bài hoàn chỉnh với đầy đủ ba phần: Mở bài, Thân bài, Kết bài. Thao tác này sẽ giúp các bạn nhận định rõ ý nào là ý chính, cần chứng minh cụ thể, chặt chẽ. Ý nào là ý phụ, có nhiệm vụ bổ trợ cho ý chính. Đồng thời cũng giúp các bạn nhận biết được bài viết còn thiếu những ý nào, cần bổ sung ở đâu. 

Hãy phân bổ thời gian hợp lý, ngay khi có được dàn ý hãy bắt tay vào làm bài một cách nhanh chóng. Nên lựa chọn ngôn từ khúc chiết, mạch lạc, rõ ràng tăng thêm tính thuyết phục của bài văn. Phải biết phân tích từng ý từng ý cụ thể chứ không đơn thuần là kể lại. 

Khi làm bài xong, các bạn học sinh nên dành một chút thời gian để đọc lại toàn bộ bài, sửa lỗi sai. Có thể trong quá trình làm, các bạn sẽ phạm phải những lỗi về chính tả, dấu câu. Thao tác này sẽ giúp bài văn chứng minh của bạn hoàn thiện hơn. 

Đọc thêm  Văn tự sự và cách làm bài văn tự sự

Hãy làm theo những bước sau để đạt điểm cao cho bài văn chứng minh

Có thể thấy, văn chứng minh hoàn toàn không hề khó nếu các bạn học sinh nắm vững được khái niệm cũng như yêu cầu khi làm bài. Hy vọng các bạn sẽ đạt được điểm cao cho những bài văn chứng minh.